6 kỹ năng cần có để trở thành chuyên viên sales giỏi

6 kỹ năng cần có để trở thành chuyên viên sales giỏi

Với nhu cầu tuyển dụng cao đi cùng mức hoa hồng hấp dẫn nghề sales đang được rất nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn, nhất là những người yêu thích kinh doanh và mong muốn có nhiều trải nghiệm.

1. Xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp

Để có thể trở thành sales giỏi điều đầu tiên bạn cần làm là lấy được thiện cảm và niềm tin nơi khách hàng bằng chính phong cách làm việc của mình. Hãy ăn mặc lịch sự và đến đúng giờ trong các cuộc hẹn với khách hàng cũng như chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, hợp đồng cần thiết. Điều này không chỉ giúp tạo dựng ấn tượng tốt đẹp, giúp nâng cao cơ hội hợp tác mà còn khiến các bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

2. Chủ động trong công việc

Để trở thành nhân viên sales xuất sắc bạn cần chủ động trong công việc, đặc biệt là tìm hiểu thông tin về sản phẩm, dịch vụ mình phụ trách kinh doanh. Sau những buổi traning trên công ty bạn nên dành thêm thời gian để tìm hiểu sâu hơn các tài liệu được cung cấp, tham khảo thêm internet để nắm vững các thông tin sản phẩm cũng như tình hình giá cả thị trường hiện nay, giá của các công ty đối thủ, xu hướng tiêu dùng… Làm tốt điều này không chỉ giúp bạn tự tin hơn khi tư vấn mà còn giúp nâng cao khả năng thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mà bên bạn cung cấp.

3. Học cách nắm bắt tâm lý khách hàng

Các nhóm khách hàng hiện nay rất đa dạng, nhiều thành phần, tính cách nên các sales cũng cần học cách nắm bắt tâm lý. Bạn cần biết được khách hàng của mình thuộc nhóm tính cách nào, điều họ thật sự cần ở sản phẩm là gì… Để làm được điều này bạn cần chịu khó quan sát, lắng nghe và khéo léo đặt câu hỏi để có thể khai thác tối đa thông tin từ họ.

Bên cạnh đó cũng nên chủ động học hỏi từ đồng nghiệp, cấp trên cũng như tham khảo thêm các tài liệu về tâm lý, đặc biệt là luôn nhìn nhận đánh giá lại mình sau những lần tiếp xúc với khách hàng để có thể rút kinh nghiệm.

Có thể là hình ảnh về 5 người, trong đó có Ngọc Phú, mọi người đang đứng và áo khoác ngoài

4. Rèn luyện kỹ năng đàm phán, thuyết phục

Kỹ năng này không nằm ở việc bạn nói những điều “cao siêu” hay “trả bài” tốt mà là cách bạn trình bày vấn đề một cách sinh động và có tính thuyết phục cao. Bạn nên linh hoạt kết hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau để có thể “thu phục” được khách hàng. Ví dụ: Nếu là sales bất động sản ngoài các thông tin về căn hộ, lợi ích, tiện nghi bạn có thể kết hợp thêm vốn hiểu biết về kiến trúc, xu thế kiến trúc hiện tại và phong thủy để nâng cao cơ hội thuyết phục.

Để có kỹ năng đàm phán, thuyết phục tốt không cách nào khác là bạn cần rèn luyện hằng ngày bằng cách tích cực tham gia các hoạt động thuyết trình, tham gia các khóa học bổ trợ về giao tiếp, học hỏi từ các đồng nghiệp cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng, luyện tập trước khi diễn ra buổi gặp gỡ.

5. Trau dồi kỹ năng tạo dựng mối quan hệ

Các sales cũng cần trau dồi kỹ năng tạo dựng mối quan hệ với khách hàng, nhằm mở ra các cơ hội hợp tác lâu dài trong tương lai cũng như tăng lượng khách hàng mới nhờ khách cũ giới thiệu.

Cần khéo léo trong việc giao tiếp, luôn thể hiện thái độ nhiệt tình trong quá trình tư vấn cho khách, dù họ có đồng ý mua hàng hoặc ký kết hợp đồng hay không. Ngoài ra cần, chú ý xây dựng mối quan hệ tốt sau “bán hàng” bằng những việc đơn giản như: Gọi điện hỏi thăm khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm, tư vấn thêm về cách sử dụng, giải đáp khúc mắc, chia sẻ các chương trình ưu đãi…

6. Học cách chịu áp lực

Ngoài sự linh hoạt trong công việc để thành công với nghề sales bạn còn cần phải rèn luyện cho mình khả năng chịu được áp lực cao và “tinh thần thép” để có thể vượt qua những tiêu chí về doanh số từ cấp trên đưa ra. Thay vì lo lắng về doanh số bạn hãy bình tĩnh và lấy đó làm mục tiêu để “chinh phục” và chứng tỏ năng lực của mình. Có thể khi mới bắt đầu kết quả sẽ không được như ý, nhưng các bạn cũng đừng vì thế mà nản lòng, hãy tiếp tục cố gắng, chắc chắn bạn sẽ có được kết quả xứng đáng.

Trở thành một sales giỏi thật sự không khó, chỉ cần bạn thật sự yêu thích, kiên nhẫn, chịu khó rèn luyện và trau dồi các kỹ năng trong quá trình làm việc. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

088.61.61.562
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon