Các thành phần cơ bản của website

Các thành phần cơ bản của website

Bạn đã hiểu được cơ bản Khái niệm website là gì, vậy tiếp theo hãy cùng tìm hiểu các thành phần cơ bản của website bao gồm những gì. Các kiến thức này rất có ích cho bạn nếu bạn đang sở hữu cho mình một website. Bạn sẽ hiểu được cách thức hoạt động và tránh được một số sự cố có thể làm website của bạn ngừng hoạt động.

Kiến thức cơ bản về website

Các thành phần cơ bản của website bao gồm: tên miền, web hosting, source code. Một website được xây dựng cũng giống như một ngôi nhà vậy. Để biết được vị trí nhà bạn ở đâu thì cần phải có địa chỉ nhà, ngôi nhà sẽ được đặt trên một mảnh đất, và cuối cùng là các loại vật liệu cấu tạo như gạch, cát, ximăng, thép,… để xây dựng nên ngôi nhà.

Các thành phần cơ bản của website - Hình 2

Các thành phần cơ bản của website

Một website cũng vậy, để xây dựng nên website cần có source code để cấu tạo nên website. Để website có thể hoạt động thì nó phải được đặt trên một web hosting. Và cuối cùng, để có thể biết được vị trí của web hosting ở đâu, ta cần có tên miền để xác định.

Tên miền (domain)

Tên miền chính là địa chỉ website trên internet, giống như địa chỉ một ngôi nhà vậy, để tìm đến một ngôi nhà bạn cần biết được địa chỉ nhà. Tương tự, bạn cần phải biết được địa chỉ của website để có thể truy cập được website đó.Các thành phần cơ bản của website - Hình 3

Tên miền (Domain) chính là “địa chỉ nhà” website của bạn trên internet

Để truy cập một website, bạn sẽ gõ địa chỉ website đó vào thanh địa chỉ của trình duyệt web. Như vậy là bạn đã có thể truy cập vào trang web này.

Trong các thành phần cơ bản của website, thì tên miền đóng vai trò rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo bài viết website domain là gì ? Để biết và hiểu rõ hơn về tên miền và một số lưu ý cần biết về tên miền.

Web hosting

Sau khi đăng ký tên miền, vậy là bạn đã có cho mình một địa chỉ website trên internet. Nhưng “ngôi nhà website” của bạn sẽ nằm ở đâu trên internet. Câu trả lời chính là web hosting. Web hosting sẽ đóng vai trò là mảnh đất để website của bạn sẽ được đặt và hoạt động trên internet.

Web hosting là nơi đặt source code để người dùng truy cập vào website

Web hosting là các máy chủ chạy trên internet, bạn sẽ phải thuê các web hosting này và đặt các dữ liệu trang web của bạn trên đó, để người dùng có thể truy cập trang web của bạn.

Có nhiều nhà cung cấp dịch vụ web hosting khác nhau. Bạn có thể lựa chọn cho mình nhà cung cấp web hosting tốt nhất.

Source code

Hay còn gọi là mã nguồn của website. Đó chính là nội dung, chức năng hiển thị lên cho người dùng xem, đọc, truy cập. Tùy vào chức năng và yêu cầu của website, mà mã nguồn có thể nhiều hay ít câu lệnh, phức tạp hoặc đơn giản.

Các thành phần cơ bản của website - Hình 5

Mã nguồn của một website

Nội dung, chức năng của website có những gì, là do người lập trình viên web viết ra các câu lệnh trong website để yêu cầu web server chạy các câu lệnh đó. Web sever sẽ chạy các câu lệnh này và hiển thị nội dung ra cho người dùng truy cập trên trình duyệt web. Người dùng sẽ không thể xem được các câu lệnh mà người lập trình viên viết, mà chỉ có thể xem được nội dung do web server hiển thị ra trình duyệt web (sau khi thực hiện các câu lệnh do người lập trình viên viết).

Các thành phần cơ bản của website - Hình 6

Mỗi website sẽ có các chức năng khác nhau

Vậy là bạn đã biết được các thành phần cơ bản của website bao gồm những gì. Nếu bạn chưa sở hữu cho mình một website để quảng bá thương hiệu. Hãy tìm hiểu Tại sao phải thành lập website ? và nhanh chóng xây dựng một website cho riêng mình. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

088.61.61.562
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon